ReadyPlanet.com
dot dot
dot
เมนูหลัก
dot
bulletหน้าแรก
bulletเกี่ยวกับเรา
bulletบริการของเรา
bulletบริการค้นหาบ้านมือ2
bulletExclusive Listing
bulletประกาศขาย/ให้เช่า
bulletติดต่อเรา
dot
สาระน่ารู้
dot
bulletซื้อบ้านใหม่ หรือบ้านมือสองดี
bulletขายบ้าน คุณเองก็ทำได้
bulletเคล็ด (ไม่ลับ) รวยแบบ ดร.สุวรรณ วลัยเสถียร
bulletสัญญานายหน้าเอาเปรียบจริงหรือ?
bulletอัตราดอกเบี้ยธนาคาร
dot
Gallery
dot
bulletคอนโดมิเนียม
dot
ต้องการรับข่าวสารจากเรา

dot


ราคาประเมินที่ดินกรุงเทพ
คำนวณภาษี ค่าโอน
ค้นหารูปแปลงที่ดิน
Jack Property Broker Fan Page


ขายบ้าน คุณเองก็ทำได้

ขายบ้าน คุณเองก็ทำได้ article

     ปัญหาสำคัญของการลงทุนในบ้านและที่ดินคงหนีไม่พ้นปัญหาเรื่องการขาดสภาพคล่อง  เนื่องจากการขายบ้านแต่ละครั้งทำได้ยากมาก  ต้องอดทน  ต้องรอคอย  และต้องใช้ความพยายามอย่างมาก  บางคนใช้เวลาเป็นปี ๆ  ก็ยังขายไม่ได้
      เทคนิคการขายบ้านที่จะนำเสนอต่อไปนี้  จัดเป็นเคล็ดลับที่มีความน่าสนใจมาก  เพราะได้รับการพิสูจน์แล้วว่าสามารถปฏิบัติได้จริง  ซึ่งมีลำดับขั้นตอนสำหรับนำไปปฏิบัติดังต่อไปนี้


      7  ขั้นตอน ขายบ้าน ให้ได้เร็ว...แถมได้ราคาดี

ขั้นตอนที่  1  ทำความสะอาด  ทาสีและซ่อมแซม  เป็นขั้นตอนสำคัญอันดับแรกที่จะต้องมีการดำเนินการก่อนกาขายบ้านเสมอ  วัตถุประสงค์ของการดำเนินการก็เพื่อเป็นการปรับปรุงตกแต่งภาพลักษณ์ของบ้านให้มีความน่าสนใจ  และดึงดูดใจมากขึ้น  เพื่อให้บ้านพร้อมสำหรับการนำเสนอออกขายนั่นเองปกติ  ไม่ว่าใครก็ตามล้วนชอบบ้านที่ดูแลใหม่  สดใส  และมีชีวิตชีวา  ดังนั้น  หากเราสามารถทำให้บ้านสนองต่อความชื่นชอบของคนทั่วไปได้  ก็จะเท่ากับเป็นการขยายโอกาสในการขายบ้านให้เพิ่มมากขึ้นได้เป็นอย่างดี ข้อผิดพลาดประการ 1  ซึ่งมักเกิดขึ้นในช่วงของการขายบ้านเสมอคือ  คนส่วนใหญ่จะลังเลใจในการที่จะต้องเสียเวลาและเงินทองในการซ่อมทาสีและทำความสะอาดบ้าน  จึงทำให้การขายบ้านเหล่านั้นต้องล้มเหลวตั้งแต่เริ่มต้น  ไปอย่างน่าเสียดาย โดยทั่วไปแล้ว  จุดบกพร่องเล็ก ๆ  น้อยๆ  ในความรู้สึกของเจ้าของบ้าน มักจะกลายเป็นจุดบกพร่องที่มีในความสำคัญในสายตาของผู้ซื้อเสมอ  อาทิรอยรั่วของก้อกน้ำ  ปูนฉาบผนังที่แตกร้าว  ประตูบ้านที่ส่งเสียงดัง  สีกะเทาะ  คาบสกปรกในบ้าน  และคราบน้ำมันในครัวเป็นต้น  ขอให้ท่านลองเปลี่ยนความคิดหันมาให้ความสำคัญกับจุดเล็กจุดน้อยเหล่านี้ดูท่านจะพบว่าสิ่งเหล่านี้มีส่วนช่วยให้การขายบ้านของท่านง่ายขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อขอให้ระลึกไว้เสมอว่าแม้ว่าการซ่อมแซมการตกแต่งเหล่านี้จะมีต้นทุนในการดำเนินการอยู่บ้างแต่หากละเลยไม่ทำแล้ว  จะทำให้ราคาขายบ้านของท่านลดลงมากว่า 2 เท่า  ของต้นทุนที่เสียไปยังไม่รวมต้นทุนค่าเสียโอกาสจากการที่บ้านขายไม่ออกอีกไม่รู้เท่าไร

ขั้นตอนที่ 2  ประเมินราคาบ้าน  เมื่อได้ปรับปรุงเปลี่ยนแปลงบ้านให้กลายเป็นสินค้าที่ต้องตาต้องใจของผู้พบเห็นได้แล้ว  ขั้นตอนสำคัญต่อมาก็คือการกำหนดราคาขายบ้านให้เหมาะสม แม่บ้านของท่าน  จะมีคุณสมบัติที่ดีเด่นเพียงใดก็ตามแต่การขายบ้านจะสำเร็จหรือไม่ขึ้นอยู่กับการกำหนดราคาขายเป็นสำคัญ  ถ้าราคากำหนดไว้ต่ำเกินไป แม้จะช่วยให้ขายบ้านได้เร็วแต่ท่านก็จะสูญเสียรายได้ส่วนที่ท่านพึงได้รับไป  แต่หากตั้งราคาขายสูงเกินไปผลที่ตามมาก็จะทำให้บ้านขายไม่ออกสักที  ดังนั้น  จุดที่เหมาะสมที่สุดก็คือจะต้องตั้งราคาขายให้สอดคล้องกับราคาตลาด ที่แท้จริงของบ้านจึงจะดี พูดง่าย ๆ  ก็คือราคาตลาดแท้จริงมีความจำเป็นมากต่อการใช้ตั้งราคาขายบ้าน  ดังนั้นขั้นตอนสำคัญในการขายบ้านอีกขั้นตอนหนึ่งที่ต้องทำก็คือ  การจ้างผู้ประเมินราคามืออาชีพ ที่มีความน่าเชื่อถือมาช่วยในการประเมิน  หาราคาตลาดแท้จริงให้กับผู้ขายได้  เพื่อนำมาใช้ตั้งราคาขายที่เหมาะสมต่อไป ผู้ขายบ้านยังสามารถใช้รายงานการประเมินราคาที่ได้จากผู้ประเมินราคานั้นมาใช้อ้างอิงประกอบการขายบ้านได้เป็นอย่างดี  ซึ่งจะช่วยให้ท่านมีความมั่นใจในการ ขายบ้าน เพิ่มขึ้นได้อย่างน่าประหลาดใจ  เพราะสามารถลดการโต้แย้งเรื่องราคาขาย  ฝั่งผู้ซื้อก็มั่นใจว่าตัวเองไม่ได้ซื้อบ้านราคาแพงเกินไป  ส่วนในฝั่งผู้ขายก็ไม่ต้องเป็นกังวลว่าจะขายบ้านราคาถูกเกินไปคนมักมองข้ามความสำคัญของการประเมินราคาจึงเกิดข้อผิดพลาดในการกำหนดราคาขายบ้านขึ้นเสมอ  ดังนั้นอย่าลังเลใจที่จะจ้างมืออาชีพมาประเมินราคาบ้านให้  เพราะค่าใช้จ่ายในการดำเนินการจัดว่าถูกมากเมื่อเทียบกับประโยชน์ทีได้รับ  จะเห็นได้ว่าจากบ้านราคาหลักล้าน  แต่ถ้าใช้จ่ายในการประเมินราคาจะอยู่ในระดับเพียงแค่หลักพันเท่านั้น

ขั้นตอนที่ 3  ช่วยหาแหล่งสนับสนุนการเงินให้ลูกค้าแต่เนิ่น ๆ  การขายบ้านแตกต่างจากการขายสินค้าอื่น ๆ  ตรงที่การขายสินค้าทั่วไปขึ้นอยู่กับเงื่อนไขเพียง 2 อย่าง  คือ  สินค้าต้องดี  และราคาสมเหตุสมผล  แต่สำหรับบ้านแล้วเงื่อนไขเพียงสองอย่างเข้างต้นกลับไม่เพียงพอที่จะทำให้การซื้อขายบ้านเกิดขึ้นได้  เพราะการซื้อขายบ้านส่วนใหญ่ยังต้องพึ่งตัวกลางที่เป็นสถาบันการเงินมาช่วยสนับสนุนเงินทุนให้กับผู้ซื้อ  เพ่อทำให้การซื้อขายเกิดขึ้นได้โดยทั่วไปแล้ว  เงื่อนไขทางการเงินที่เป็นตัวกำหนดความเป็นไปได้ในการซื้อขายบ้านมีอยู่  2 เรื่องด้วยกัน คือ  เรื่องแรกเกี่ยวกับเงินดาวน์ว่าจะต้องจ่ายมากน้อยแค่ไหน  และเรื่อวที่สองเกี่ยวข้องกับจำนวนเงินที่ผ่อนชำระรายเดือน  ถ้าเงื่อนไขทั้งสองเรื่อง  สอดคล้องและเหมาะสมกับสถานะภาพของผู้ซื้อเมื่อไหร่ โอกาสขายบ้านก็จะเปิดกว้างขึ้น  ในทางตรงกันข้ามไม่สอดคล้องก็เท่ากับเป็นการปิดโอกาสการขายให้หยุดชงักลงในขั้นตอนนี้อย่างน่าเสียดาย   กลยุทธ์การขายโอกาศการขายบ้านให้กว้างขึ้นจึงสามารถทำได้โดยการลดเงินดาวน์และยื่นรนะยะเวลาในการกู้ยืมเงินให้ยาวนานขึ้น  ซึ่งจะต้องอาศัยการติดต่อเจรจาต่อรองเงื่อนไขกับสถาบันการเงินหลาย ๆ  แห่งยกตัวอย่างเงื่อนไขการกู้ยืมอันหนึ่ง ซึ่งจัดว่าเกื้อหนุนให้การขายบ้านมีการคล่องตัวมากก็คือ  เงื่อนไขการขายบ้านแต่ไม่มีเงินดาว์น  และกู้ยืมได้นานถึง 30 ปี  ซึ่งจะช่วยให้ภาระการผ่อนชำระรายเดือนลดต่ำลงได้มากที่สุด ขอให้ระลึกไว้เสมอว่ามีผู้ซื้อว่ามีผู้ซื้อบ้านน้อยมากในการเข้าใจในเรื่อง  การกู้ยืมเงืนซื้อบ้าน  ดังนั้นหากต้องการให้โอกาสในการขายบ้านมีมากขึ้น  ท่านจำเป็นต้องเข้าไปช่วยเหลือผู้ซื้อในเรื่องเหล่านี้  และให้ความกระจ่างกับลูกค้าว่าควรกู้ยืมเงินกับสถาบันการเงินใดดี  เงินดาว์นและเงินผ่อนชำระรายเดือนต้องจ่ายเท่าไร คุณสมบัติของผู้ขอกู้เป็นอย่างไร  อัตราดอกเบี้ยเท่าไร

ขั้นตอนที่ 4  ปรึกษาและขอคำแนะนำจากนักกฎหมาย  ขั้นตอนนี้มีความสำคัญเนื่องจากจำนวนเงินในการซื้อขายบ้านสูงมากและขั้นตอนการดำเนินการกว่าจะได้เงินค่าขายบ้านจากลูกค้าล้วนเกี่ยวข้องกับการดำเนินงานตามกฎหมายทั้งสิ้น  ดังนั้นเพื่อช่วยให้การซื้อขายเป็นไปอย่างรัดกุมจะต้องปรึกษาขอคำแนะนำจากนักกฎหมายทุกครั้งกอ่นจะดำเนินการในเรื่องเหล่านี้  ซึ่งนักกฎหมายในที่นี้อาจหมายถึงเพื่อน หรือคนรู้จักที่มีความรู้ทางกฎหมายก็ได้เคล็ดลับสำคัญในเรื่องนี้ก็คือ  ทุกครั้งที่มีการทำสัญญาต่าง ๆ  ระหว่างท่านกับผู้ซื้อจะต้องทำอย่างเป็นทางการหรือเป็นกิจจะลักษณะ  และมีผู้รู้ทางกฎหมายอยู่ด้วยเสมอ  เพราะนอกจากะเป็นวิธีที่ช่วยลดความเสี่ยงให้กับตัวท่านได้ทางหนึ่งแล้ว  ยังช่วยให้การซื้อขายมีความน่าเชื่อถือในสายตาผู้ซื้อได้ด้วย 

ขั้นตอนที่ 5  จัดเตรียมสัญญาการซื้อขายบ้านไว้ให้พร้อม  ทุกครั้งที่มีการวางแผนที่จะ ขายบ้าน ท่านจะต้องมีการเตรียมสัญญาและใบเสร็จต่าง ๆ  ที่จำเป็นไว้ให้พร้อม  เมื่อไรก็ตามที่มีคสามจำเป็นต้องทำสัญญากัน  จะสามารถกระทำได้ทันทีไม่ต้องเสียเวลาในการจัดหา

ขั้นตอนที่ 6  กระตุ้นการขาย  ขั้นตอนนี้จะเกี่ยวข้องกับการลงโฆษณาขายบ้านในส่วนต่าง ๆ  เพื่อกระตุ้นให้เกิดการขายบ้านขึ้น  ต้องเน้นเรื่องสื่อที่เข้าถึงกลุ่มผู้ซื้อบ้านจริง ๆ  และควรพุ่งเป้าโฆษณาไปยังบริษัทขนาดใหญ่  ที่อยู่กล้บ้านเพื่อจัดลูกค้ากลุ่มพนักงานใหม่  และกำลังหาบ้านอยู่  อาศัยเป็นของตนเอง สำหรับเคล็ดลับในการโฆษณาขายบ้านในหนังสือพิมพ์รายวัน  ที่มีประสิทธิภาพวิธีหนึ่ง  คือ  เลือกลงโฆษณาเฉพาะวันเสาร์วันอาทิตย์  เท่านั้น  และนัดเปิดบ้านให้ลูกค้าดูเฉพาะในช่วงบ่ายโมงถึงห้าโมงเย็นวันอาทิตย์  กลยุทธนี้นอกจากจะช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายแล้วยังเป็นการบริหารเวลาที่มีประสิทิภาพด้วย

ขั้นตอนที่ 7  การทำการขายบ้าน  ในวันที่นัดลูกค้าเพื่อเปิดให้ดูบ้าน  เทคนิคในการขายอันหนึ่งก็คือ  จะทำสรุปสาระสำคัญของบ้านที่ขายในตลาดแผ่นเดียวแจกให้กับลูกค้าที่มาดูบ้านทุกราย  เพื่อเป็นการลุ้นและตอกย้ำจุดน่าสนใจของบ้าน  ให้กับลูกค้า  ขอให้ระลึกไว้เสนอว่าช่วงบ่ายวันอาทิตย์  เป็นช่วงเวลาทอง  ในการทำธุระกิจของท่าน  ดังนั้น จึงมีความจำเป็นต้องมีการบริหารเวลาให้มีประสิทธิภาพมากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้  และอย่าเสียเวลากับเรื่องที่ไม่เป็นเรื่องที่ไม่เกี่ยวข้อง กับการขายบ้านอันขาดโปรดระลึกไว้เสมอว่าการขายบ้านด้วยตัวเองหากทำได้แล้ว  นอกจากจะช่วยให้ได้เงินจากการขายอย่างเต็มเม็ดเต็มหน่วยไม่ต้องเสียเงินค่านายหน้าให้ใคร  ตัวท่านเองยังได้รับความภาคภูมิใจเป็ยของแถมอีกต่างหาก  ท้ายนี้ขอให้ผู้อ่านโขคดีในการขายบ้านของท่านนะครับ   แต่ถ้ายังขายไม่ได้ก็โอนภาระนี้ให้กับ   ตัวแทนขายบ้านมือสอง ก็ดีนะครับ

แหล่งที่มา :  อ.อนุชา กุลวิสุทธิ์หน้า 1/1
1
[Go to top]Copyright © 2010 All Rights Reserved.